Ứng dụng của VNeID: Định danh điện tử công dân

24/10/2023

Ứng dụng VNeID của bộ Công an là ứng dụng định danh điện tử được kết nối với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để đảm bảo tính chính xác của thông tin công dân và gia tăng các tiện ích. Vì vậy, người dân sau khi kích hoạt tài khoản định danh điện tử mức 1/ mức 2 có thể sử dụng các tiện ích cơ bản dưới đây.

VNeID- Định danh điện tử
VNeID- Định danh điện tử

VNeID giúp giải quyết dịch vụ công trực tuyến

Nhiều dịch vụ công trực tuyến đã được tích hợp trong VNeID như thông báo lưu trú, đăng kí tạm trú tạm vắng và khai báo tạm vắng… theo biểu mẫu có sẵn giúp tiết kiệm thời gian và công sức cho người dân, đồng thời giảm thiểu các thủ tục không cần thiết.

Khai báo di chuyển nội địa

Trong các trường hợp cần đi công tác, đi du lịch, thăm người thân… mà cần yêu cầu khai báo di chuyển nội địa, ứng dụng VNeID giúp việc này trở nên dễ dàng hơn. Đồng thời, từ ngày 2/8/2023 người dân còn có thể sử dụng VNeID để làm thủ tục đi máy bay.

Kiểm soát vào ra các trụ sở cơ quan

Căn cước công dân hoặc định danh điện tử VNeID mức độ 2 có thể được ứng dụng trong việc kiểm soát vào ra của các trụ sở, tăng cường tính an ninh. Cụ thể, khi đến một số trụ sở cơ quan có gắn máy đọc thẻ tại cổng, người dân đến liên hệ làm việc chỉ cần quét mã QR trên ứng dụng thay cho việc phải thực hiện các thủ tục thủ công, giảm thiểu quy trình khai báo, dễ dàng báo cáo, thống kê và quản lý điều hành.

Đồng thời, việc triển khai kiểm soát vào ra tại các trụ sở cơ quan có thể làm tiền đề mở rộng ứng dụng của VNeID trong việc kiểm soát vào ra các khu vực an ninh cao, khu công nghiệp, nhà máy, tòa nhà, trường học, bệnh viện… Một số doanh nghiệp đã thí điểm kiểm soát vào ra tự động bằng phần mềm VNeID, camera AI nhận diện khuôn mặt (tham khảo các dòng camera giám sát), CCCD gắn chip điện tử và phần mềm quản lý bãi đỗ xe… để chấm công nhân viên chính xác, chống giả mạo. Đồng thời việc tích hợp hệ thống này cũng giúp các doanh nghiệp tăng cường an ninh và quản lý khách ra vào hiệu quả, trích xuất báo cáo nhanh chóng.

Một số doanh nghiệp đã thí điểm kiểm soát vào ra
Một số doanh nghiệp đã thí điểm kiểm soát vào ra

Ứng dụng VNeID trên trục phát triển hợp đồng điện tử

Viêc sử dụng chứng minh thư nhân dân hoặc CCCD mã vạch theo cách truyền thống có thể gây ra nhiều rủi ro khi thực hiện định danh xác thực kí kết hợp đồng điện tử như: giả mạo mã vạch, sai thông tin giấy tờ…

Tuy nhiên ứng dụng định danh điện tử sẽ giúp khắc phục những hạn chế này, đảm bảo tính chính xác 100%, khó giả mạo do thẻ CCCD gắn chip có nhiều lớp bảo mật.

Giao dịch online

Mua bán trực tuyến với các giao dịch online đang phát triển bùng nổ. App VNeID được tích hợp tính năng giao dịch online tương tự các app giao dịch khác nhưng sẽ có ưu điểm hơn về sự an tâm và bảo mật thông tin cá nhân.

Tố giác tội phạm

Ứng dụng này được Bộ Công an triển khai và quản lý trực tiếp thông qua app VNeID. Nhờ đó, người dân có thể dễ dàng truy cập vào ứng dụng và chọn mục tố giác tội phạm để tố giác các hành vi vi phạm pháp luật mà vẫn đảm bảo tính bảo mật thông tin.

Tích hợp các giấy tờ thay cho bảng giấy

Sử dụng VNeID còn giúp thay thế CCCD gắn chip và các loại giấy tờ đã đăng ký tích hợp hiển thị trên ứng dụng định danh điện tử như đăng ký xe, giấy phép lái xe, bảo hiểm y tế… Việc này sẽ giúp hạn chế tối đa các giấy tờ phải mang khi thực hiện giao dịch tài chính hay thanh toán bảo hiểm, kiểm tra thông tin cá nhân.

Với 13 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp và triển khai hạ tầng công nghệ thông tin, nhà thầu điện nhẹ và hạ tầng an ninh, PHUCBINH GROUP cung cấp đa dạng các giải pháp tích hợp phục vụ nâng cấp hạ tầng chuyển đổi số cho các doanh nghiệp, nhà máy, cơ quan…

5/5 - (1 bình chọn)