Bảo trì nhà máy gồm những gì? Các hình thức bảo trì phổ biến

29/02/2024

Không muốn hệ thống máy móc đang hoạt động bị lỗi, ảnh hưởng sản xuất – kinh doanh, ngày càng nhiều nhà máy chú trọng vào bảo trì, chủ động lựa chọn các hình thức và đơn vị  bảo trì phù hợp.

Bảo trì nhà máy có vai trò quan trọng
Bảo trì nhà máy có vai trò quan trọng

Bảo trì nhà máy gồm những gì?

Nhà máy là một tổ hợp sản xuất bao gồm rất nhiều hệ thống khác nhau. Do đó công việc bảo trì trong nhà máy cũng rất đa dạng hạng mục:

  • Bảo trì hệ thống điện công nghiệp ( chiếu sáng, máy móc…)
  • Bảo trì hệ thống HVAC (hệ thống sưởi, thông gió và điều hòa không khí)
  • Bảo trì hệ thống camera giám sát
  • Bảo trì hệ thống mạng, server, tổng đài…
  • Bảo trì hệ thống báo cháy
  • Bảo trì hệ thống ra vào
  • Bảo trì các hệ thống khác…

Các loại hình bảo trì phổ biến

Bảo trì phản ứng (Unplanned Maintenance)

Đây là hình thức bảo trì không theo kế hoạch, diễn ra khi máy móc gặp sự cố bất ngờ. Tuy giảm chi phí bảo trì cố định hàng tháng / hàng quý nhưng loại hình này tồn tại nhiều rủi ro về gián đoạn hoạt động sản xuất – kinh doanh. Đồng thời, với hình thức này, chủ đầy tư cũng không có nhiều thời gian lựa chọn đối tác phù hợp, không tối ưu được chi phí và hiệu quả.

Bảo trì sửa chữa (Corrective Maintenance)

Còn được gọi là bảo trì khắc phục, là phương pháp bảo trì được thực hiện khi có vấn đề, hỏng hóc, sự cố xảy ra. Bảo trì sửa chữa thường bao gồm các nhiệm vụ như tháo gỡ, điều chỉnh, sửa chữa, thay thế và sắp xếp lại các bộ phận, thiết bị, dây chuyền máy móc,…với mục tiêu chính là đưa các hệ thống sản xuất trở lại hoạt động bình thường càng nhanh càng tốt.

Bảo trì chủ động (Planned Maintenance)

Đây là phương pháp cho phép các nhà máy chủ động kiểm soát hệ thống, thường xuyên kiểm tra, sửa chữa và nâng cấp để tránh các sự cố bất ngờ, sự cố lớn gây ảnh hưởng sản xuất.

PHUCBINH GROUP nhận bảo trì cho nhiều nhà máy
PHUCBINH GROUP nhận bảo trì cho nhiều nhà máy

Bảo trì phòng ngừa (Preventive Maintenance)

Hay còn gọi bảo trì định kỳ – cách bảo trì chủ động duy trì tình trạng của thiết bị – ngăn ngừa hư hỏng, kiểm tra định kỳ hoặc chẩn đoán tình trạng thiết bị, để đo lường tình trạng hư hỏng. Đây thường là các quy trình được đào tạo ngay từ ban đầu cho các nhân viên bảo trì, ví dụ làm sạch máy, tra dầu, kiểm tra tắc nghẽn…Mục đích của bảo trì phòng ngừa chính là giảm xác suất, tần số xảy ra hư hỏng, sự cố làm gián đoạn sản xuất cũng như đưa ra các thông tin cần thiết cho việc lên kế hoạch bảo trì hiệu quả.

Bảo trì dự đoán (Predictive Maintenance)

Là quy trình bảo trì chủ động dựa trên việc đánh giá quá trình và dữ liệu máy móc thu thập được, sử dụng để xác định tình trạng của các thiết bị máy móc đang vận hành nhằm dự đoán khi nào cần tiến hành bảo trì, giúp tiết kiệm thời gian và các chi phí liên quan, do đó đây được xem là một phương pháp lý tưởng được nhiều doanh nghiệp lựa chọn

Cũng giống như bảo trì phòng ngừa, bảo trì dự đoán sẽ trở nên hiệu quả hơn bằng việc thu thập và phân tích các dữ liệu bảo trì & sản xuất. Bên cạnh đó, việc sử dụng các hệ thống quản lý bảo trì bảo dưỡng tự động như CMMS giúp các kỹ thuật viên nắm được trạng thái các sự cố, hỏng hóc, hoạt động cũng như thực hiện phân tích dữ liệu để giúp các tổ chức xác định nhiệm vụ bảo trì nào cần triển khai.

Bảo trì dựa trên điều kiện (Condition Based Maintenance)

Đúng với tên gọi, loại hình bảo trì này dựa trên điều kiện tập trung vào các kết quả thông qua đo lường hoặc quan sát. Các thiết bị sẽ được quy định có một loạt các điều kiện được xem là hoạt động bình thường. Trong phạm vi đó, bất kể hoạt động nào sẽ được xem là bình thường, còn ngoài phạm vi được xem là bất thường và cần đưa ra các phương án.

Chi phí tổng thể của việc bảo trì theo điều kiện khá thấp, tuy nhiên loại hình này vẫn dựa trên việc lên kế hoạch / lịch trình và chỉ bắt đầu thực hiện khi người quản lý xác định các sự cố được xác định trong phạm vi. Do đó, tình trạng của thiết bị máy móc sẽ cho biết khi nào cần tiến hành bảo dưỡng.

PHUCBINH GROUP – Đơn vị bảo trì uy tín

nhà thầu điện nhẹ, công nghệ thông tin nhiều năm kinh nghiệm, chuyên thi công các dự án quy mô, PHUCBINH GROUP là đơn vị bảo trì được nhiều nhà máy lựa chọn nhờ các ưu điểm vượt trội:

– Đội ngũ kỹ thuật lành nghề, am hiểu hệ thống

– Tuân thủ quy trình chuẩn ISO 9001: 2015 và 27001: 2022 nhằm kiểm soát tốt về chất lượng và an toàn bảo mật thông tin

– Phân bổ rộng khắp với trụ sở chính ở Hà Nội, 2 chi nhánh tại thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Đà Nẵng và 9 văn phòng kỹ thuật tại các tỉnh, thành. Từ đó nhanh chóng đáp ứng yêu cầu bảo trì, hỗ trợ xử lý sự cố cho khách hàng.

– Dịch vụ tận tâm và đa dạng các hạng mục, bảo trì hệ thống điện – điện nhẹ và công nghệ thông tin chuyên nghiệp.

Kết nối ngay với chúng tôi cho một giải pháp quản lý và bảo trì bảo dưỡng thiết bị, máy móc hiệu quả để gia tăng hiệu quả sản xuất và đảm bảo chất lượng trong từng sản phẩm!

Đánh giá bài viết